top of page
Open Site Navigation
  • Facebook
  • HTT Line-OA
  • Writer's pictureHealthtech Thailand

Obi แขนกลป้อนอาหารสำหรับผู้พิการ เทคโนโลยีสุดอัจฉริยะ


ในวันนี้ขอนำเสนอเรื่อง Obi แขนกลป้อนอาหารสำหรับผู้พิการ เทคโนโลยีสุดอัจฉริยะ ตัวช่วยให้การรับประทานอาหารของผู้พิการสะดวกขึ้น


คุณเคยลองจินตนาการไหม? หากวันหนึ่งคุณป่วยจนต้องกลายเป็นผู้พิการ คุณจะใช้ชีวิตอย่างไร? ทำอะไรต่อไป? หรือแม้แต่จะทานอาหารอย่างไร? คงมีคำถามและความกังวลเกิดขึ้นตามมามากมาย แต่ในยุคที่นวัตกรรมด้านสุขภาพก้าวหน้าเช่นนี้ บอกเลยว่าไม่ต้องกังวล เพราะเรามีเทคโนโลยีล้ำ ๆ อย่างแขนกลป้อนอาหารมาคอยช่วยแล้ว

.

เพราะสำหรับผู้พิการที่ช่วยเหลือตนเองได้ไม่สะดวกนั้น กิจวัตรประจำวันอย่างการทานอาหารกลายเป็นสิ่งที่ทำได้ยากลำบาก Desin บริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์ซึ่งเล็งเห็นปัญหานี้จึงได้ผลิตคิดค้น Obi แขนกลป้อนอาหารขึ้น เพื่อช่วยให้ผู้เผชิญกับโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ภาวะสมองพิการ โรคปลอกประสาทอักเสบ โรคพาร์กินสัน ไปจนถึงผู้มีอาการบาดเจ็บท่ีสมองหรือกระดูกสันหลัง ทานอาหารโดยพึ่งพาตนเองได้และใช้ชีวิตง่ายยิ่งขึ้น

.

Obi มีส่วนประกอบหลักเป็นแขนกลกับช้อนถอดเปลี่ยนได้ และถาดใส่อาหารแบบ 4 ช่อง ที่ทำจากวัสดุที่เป็น BPA free ปราศจากสารพิษ สามารถนำเข้าไมโครเวฟ รวมถึงเครื่องล้างจานได้อย่างปลอดภัย ฉลาดล้ำด้วยความสามารถในการจับตำแหน่งของสิ่งที่อยู่ในถาดอาหาร รวมถึงแบ่งแยกประเภทและปริมาณของอาหารในถาด เพื่อนำมาคำนวณปริมาณที่เหมาะสมและวิธีในการตัก

.

แขนกลนี้ใช้งานง่าย ควบคุมผ่าน 2 ปุ่มบนตัวเครื่อง นั่นคือปุ่มเลือกอาหารแต่ละช่องกับปุ่มป้อนอาหาร มาพร้อมฟังก์ชั่น ‘Teach Mode’ ให้ผู้ดูแลสอนให้มันจดจำตำแหน่งปากของผู้พิการ เพื่อการป้อนที่ถูกต้องแม่นยำ ใช้งานได้ต่อเนื่อง 3 - 4 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง อีกทั้งยังมีชุดอุปกรณ์เสริมสำหรับผู้พิการที่จำเป็นต้องควบคุม Obi โดยส่วนอื่นของร่างกาย นอกเหนือจากมือด้วย (วางจำหน่ายแยก)

.

ได้เห็นนวัตกรรมที่ไม่เพียงช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้พิการให้ดีขึ้น แต่ยังคลายความกังวลให้คนในครอบครัวหรือผู้ดูแลเช่นนี้แล้ว ก็คงต้องจับตาดูกันต่อไปว่าในอนาคตอันใกล้ จะมีเทคโนโลยีด้านสุขภาพล้ำ ๆ แบบใดออกมาให้เราตื่นเต้นกันอีก

.

จบการรายงานข่าว HTT Monday News ประจำวันจันทร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามข่าวสารสุขภาพไปพร้อมกันกับเรา

.

สนับสนุนข่าวสารดี ๆ แบบนี้โดย Health Tech Thailand 2021


………………………………………………………..

50 views0 comments
bottom of page