top of page
Open Site Navigation
  • Facebook
  • HTT Line-OA
  • Writer's pictureHealthtech Thailand

นักวิจัยไทยคิดค้นวัคซีน COVID-19 แบบพ่นจมูก เชื่อช่วยเเก้วิกฤตโรคระบาดได้


ในวันนี้ขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับวัคซีนโควิด-19 แบบพ่นจมูก ผลงานการวิจัยจากนักวิทยาศาสตร์ไทย ความหวังใหม่ในการต่อสู้วิกฤตโรคระบาดครั้งนี้


💉เนื่องจากมีรายงานว่าการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อนั้นก็ยังมีโอกาสที่จะติดเชื้อที่ทางเดินหายใจได้อยู่ จึงทำให้ทีมวิจัยจากไบโอเทคเริ่มทดลองและพัฒนาวิธีการพ่นวัคซีนเข้าจมูกโดยตรงเพื่อให้วัคซีนเดินทางไปยังบริเวณโพรงจมูกได้ทันทีนั้นน่าจะได้ผลดีกว่า โดยการใช้ไวรัส 2 ตัวคือ Adenovirus หรือไวรัสที่ทำให้เกิดโรคหวัดทั่วไป และ Influenza Virus หรือไวรัสโรคไข้หวัดใหญ่ มาดัดแปลงตัดแต่งเพื่อให้มีคุณสมบัตินำโปรตีนของเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้าสู่ร่างกายเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันได้ และยังผ่านการทดลองในสัตว์เรียบร้อยแล้วด้วย


🧪 หลังจากการทดลองพ่นวัคซีนเพียง 2-3 วันพบว่าร่างกายมีการสร้างภูมิคุ้มกันหรือ Antibody บริเวณโพรงจมูกและทางเดินหายใจไปถึงปอดเป็นจำนวนที่เยอะขึ้นกว่าวัคซีนแบบฉีด ซึ่งจะช่วยดักจับไวรัสไม่ให้เข้าสู่ร่างกายได้แต่เนิ่น ๆ และคาดว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดีกับสายพันธุ์เดลต้าที่เพิ่มปริมาณได้อย่างรวดเร็วเมื่ออยู่ในทางเดินหายใจตอนบน เรียกว่าเป็นการป้องกันจากต้นเหตุนั่นเอง และถึงแม้ว่าจะจามออกมา ก็มีโอกาสที่เชื้อจะไปติดคนอื่นได้น้อยลงเช่นกัน ที่สำคัญคือผลข้างเคียงก็น้อยกว่าและช่วยป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ได้อีกต่อด้วย


🧫 ปัจจุบันยังไม่ทราบแน่ชัดว่าภูมิคุ้มกันที่เกิดจะอยู่ได้นานเท่าไหร่ แต่คาดกันว่าน่าจะอยู่ในช่วง 3-6 เดือนเหมือนกับวัคซีนแบบฉีด โดยทางทีมวิจัยให้ความเห็นว่าการให้วัคซีนแบบพ่นนี้น่าจะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายโดยธรรมชาติ เพราะว่าเรามักจะได้รับไวรัสจากการหายใจอยู่แล้ว เมื่อไวรัสเข้ามาเจอกับวัคซีนตั้งแต่ในโพรงจมูกจึงกระตุ้นการสร้าง Antibody ได้อยู่ตลอดโดยที่เชื้อไวรัสยังไม่เข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ ซึ่งในประเทศสหรัฐอเมริกาก็กำลังทดลองวัคซีนแบบพ่นอยู่เหมือนกัน


🥼 ล่าสุดทางไบโอเทคกำลังยื่นขออนุญาตการใช้วัคซีนแบบพ่นนี้กับทางอย. เพื่อขอทดสอบในมนุษย์ โดยน่าจะใช้เวลาในการรวบรวมข้อมูลอีกประมาณ 3-4 เดือน โดยคาดว่าบริษัท คินเจน ไบโอเทค และองค์การเภสัชกรรมจะรับหน้าที่ผลิตวัคซีนแบบพ่นนี้ เนื่องจากเป็นผู้ที่ร่วมวิจัยและมีโรงงานขนาดใหญ่ที่พร้อมต่อจำนวนการผลิตล็อตใหญ่ เพื่อให้เพียงพอต่อคนไทยทั้งประเทศ


💡 จบการรายงานข่าว HTT Monday News ประจำวันจันทร์ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2564 ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามข่าวสารสุขภาพไปพร้อมกันกับเรา

.

สนับสนุนข่าวสารดี ๆ แบบนี้โดย Health Tech Thailand 2021


Source:

https://www.bbc.com/thai/thailand-58418255

https://www.pptvhd36.com/news/ต่างประเทศ/152127


📢 โอกาสต่อยอดทางธุรกิจนวัตกรรมการเเพทย์เเละสุขภาพครั้งแรกในเมืองไทยมาถึงแล้ว กับงาน Health Tech Thailand 2021 ภายในงานมีทั้งการประชุมสัมมนาเชิงวิชาการ การเจรจาธุรกิจ Open Innovation Pitching จัดแสดงงานวิจัยสินค้าและนวัตกรรมด้านการแพทย์และสุขภาพ พร้อมด้วยส่วนให้คำปรึกษาแนะนำธุรกิจ

ซึ่งงานนี้จะเป็น Hybrid Event เปิดให้ผู้สนใจเข้าร่วมงานและรับฟังได้ทั้งในห้องสัมมนาและออนไลน์

• On-site 3,000 ตรม. ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย Thailand Science Park

• Online 6,000 ตรม. บน Health Tech Thailand Online Platform แห่งแรกของไทย

📍 🗓 8-9 ธ.ค.นี้ ปักหมุดสุขภาพดีและเตรียมส่องโอกาสการลงทุนในธุรกิจอนาคตกัน


ศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับงานเพิ่มเติมที่

www.healthtech-thailand.com


สอบถามพื้นที่การจัดงานกับทีมงานได้โดยตรง

📩 htt@nstda.or.th

📞 02-5647170 ต่อ 6012-6013

🟩 Line OA: @healthtechthailand (มี@)

หรือคลิก bit.ly/healthtechthailand-line


จัดงานโดย

อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)

#งานมหกรรมนวัตกรรมการแพทย์และสุขภาพ

#HealthTechThailand #HTT2021

34 views0 comments
bottom of page