top of page
Open Site Navigation
  • Facebook
  • HTT Line-OA
  • Writer's pictureHealthtech Thailand

‘หุ่นยนต์บริการทางการแพทย์’ เทคโนโลยีแห่งโลกอนาคต ที่จะช่วยให้หมอและผู้ป่วยสะดวกสบายมากขึ้นใครจะไปคาดคิดว่า วันหนึ่งเทคโนโลยีสุดล้ำอย่าง ‘หุ่นยนต์’ ที่เรามักเห็นในหนัง ในหนังสือนิยายวิทยาศาสตร์ จะเริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของมนุษย์เรามากขึ้น หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับหุ่นยนต์ที่คอยให้บริการ อย่างเช่น หุ่นยนต์ต้อนรับ หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหาร หรือหุ่นยนต์ทำความสะอาด ที่อยู่ตามห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร รวมถึงในโรงแรม แต่รู้หรือไม่ว่า ‘หุ่นยนต์บริการทางการแพทย์’ ก็กำลังพัฒนาไปไกลไม่แพ้กัน

.

เดิมทีภาระงานในโรงพยาบาลเป็นอะไรที่ค่อนข้างหนักอยู่แล้ว เมื่อมีการระบาดของโควิด-19 เพิ่มเข้ามา บุคลากรทางการแพทย์ก็ทำงานยากขึ้น เพราะต้องเผชิญกับความเสี่ยงไปด้วย ช่วงเวลาที่เราต้องเว้นระยะห่างและหลีกเลี่ยงการสัมผัสเช่นนี้ หุ่นยนต์ที่จะช่วยงานด้านต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพจึงเป็นคำตอบ ที่น่าสนใจและตอบโจทย์ที่สุดในตอนนี้ก็คือ ‘Medical Delivery Robot’ หรือ ‘รถจ่ายยาอัจฉริยะ’

.

‘รถจ่ายยาอัจฉริยะ’ เป็นหุ่นยนต์ที่จะช่วยให้การจ่ายยาแก่ผู้ป่วยจะง่ายดายและแม่นยำมากขึ้น โดยถูกออกแบบมาสำหรับใช้ทางการแพทย์โดยเฉพาะ สามารถเชื่อมต่อกับระบบ HIS (Hospital Information System) เพื่อสั่งจ่ายยาและการจัดส่งเวชภัณฑ์ได้โดยอัตโนมัติ สั่งให้ส่งย้ายยาระหว่างแผนก เช่น นำส่งจากคลังยาไปห้องผ่าตัด หรือขึ้นลิฟต์ส่งระหว่างชั้นก็ได้ นอกจากนี้ยังออกแบบให้เป็นหุ่นยนต์ขนของเสียทางการแพทย์ (Medical Waste Robot) และขนส่งวัสดุทางการแพทย์อื่นๆ อย่างเช่น ขนส่งเวชภัณฑ์ควบคุมอุณหภูมิได้ด้วย

.

นอกจากนี้ยังมี ‘Intelligent Disinfection Robot’ หุ่นยนต์ฆ่าเชื้อสุดชาญฉลาดที่มาพร้อม 3 โหมด รังสีอัลตราไวโอเลต, ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์แบบหมอกแห้งพิเศษและการกรองไม่อากาศในพลาสมา สามารถฆ่าเชื้อได้สูงถึง 99% เหมาะกับการใช้งานในโรงพยาบาล และ ‘Lio Professional Personal Robot’ หุ่นยนต์เคลื่อนที่พร้อมแขนมัลติฟังก์ชัน ใช้งานง่าย สามารถสื่อสารให้ความบันเทิงแก่ผู้คน และสนับสนุนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ได้ จึงใช้ได้ทั้งในสถานพยาบาล ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพ ไปจนถึงที่พักอาศัย โดยหุ่นยนต์สุดไฮเทคเหล่านี้ สร้างสรรค์โดย Robot Inc. ทั้งสิ้น

.

Robot Inc. โดดเด่นด้านหุ่นยนต์บริการ โดยมีงานพัฒนาด้านหุ่นยนต์บริการและ OEM หุ่นยนต์บริการจากทางต่างประเทศ มีหุ่นยนต์หลากหลายให้เลือกใช้ตามประเภทงาน เพื่อสร้างภาพลักษณ์องค์กรที่เป็นผู้นำด้านนวัตกรรม มอบประสบการณ์งานบริการใหม่ให้ลูกค้ารวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพงานบริการ ช่วยลดการแพร่ระบาดของเชื้อโรคได้ สามารถช่วยลดต้นทุนการบริหารให้กับองค์กรได้ในระยะยาว แก้ปัญหาด้านการบริหารงานบุคคลที่วุ่นวาย พร้อมด้วยบริการหลังการขายอย่างต่อเนื่องตลอดอายุการใช้งาน

.

หากคุณหรือธุรกิจของคุณสนใจหุ่นยนต์บริการทางการแพทย์ ก็เตรียมพบกับ Robot Inc. ได้ในงาน Health Tech Thailand 2021 โดยไฮท์ไลท์ก็อยู่ตรงที่จะได้พบปะกับหุ่นยนต์อัจฉริยะหลากหลายประเภท แน่นอนว่าต้องมี ‘รถจ่ายยาอัจฉริยะ’ ที่เราพูดถึงไปก่อนหน้านี้ พร้อมด้วยอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่พลาดไม่ได้อย่าง ‘MyoHand มือกลเทียมเสมือนจริงเพื่อผู้พิการ’

………………………………………………………..

656 views0 comments
bottom of page