top of page
Open Site Navigation
  • Facebook
  • HTT Line-OA
  • Writer's pictureHealthtech Thailand

Digital Health and Technology Trends in 2021

ในวันนี้ขอนำเสนอเรื่องเทรนด์เทคโนโลยีทางการแพทย์และการรักษาแบบดิจิทัลที่กำลังมาแรงอย่างต่อเนื่อง โดยผู้เชี่ยวชาญสาย MedTech เคยได้ออกมาพูดถึงการเปลี่ยนแปลงของวงการแพทย์ว่า จะไปในทางดิจิทัลและพึ่งพาเทคโนโลยีที่มากขึ้น บวกกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้การวิจัยทางการแพทย์ต่าง ๆ ยิ่งต้องเร่งปรับตัวให้ทันกับความต้องการในการเข้าถึงการรักษายิ่งขึ้นกว่าเดิม และยังต้องคำนึงถึงข้อจำกัดในเรื่องประสิทธิภาพการรักษา การขนส่งหรือจัดเก็บ รวมถึงภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยทั่วโลก ถือเป็นโจทย์ที่ค่อนข้างยากสำหรับวงการนี้ไม่น้อยเลย วันนี้ HTT News จึงได้รวบรวม 5 เทคโนโลยีหรือนวัตกรรมเพื่อสุขภาพและการแพทย์ที่น่าจับตามองตลอดปี 2021 นี้มาให้แล้ว


1. Telemedicine

หากย้อนกลับไปเมื่อปีก่อน ๆ การพบแพทย์ในรูปแบบออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชันนั้นอาจจะยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก เพราะคนไข้ก็ยังมีความต้องการพบหมอตัวเป็น ๆ มากกว่าแค่ช่องทางออนไลน์ แต่เมื่อเกิดสถานการณ์โควิด-19 ขึ้นมา สิ่งนี้กลับกลายเป็นทางเลือกแรก ๆ ที่หลายคนเลือกใช้ เพราะสะดวกในการหลีกเลี่ยงการพบปะผู้คน งดการเดินทาง ประหยัดเวลา และเซฟค่าใช้จ่ายไปได้เยอะทีเดียว ทำให้ผู้พัฒนาหลาย ๆ เจ้า รวมถึงในประเทศไทยก็ได้หันมาศึกษาวิจัยอย่างจริงจังมากขึ้นเช่นกัน ถือเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เทคโนโลยีการแพทย์ระยะไกลแบบนี้น่าจับตามองอย่างมาก


2. 3D Bioprinting

ในปัจจุบันมีเคสที่ผู้ป่วยรอรับการบริจาคอวัยวะเป็นจำนวนมาก เทคโนโลยี 3D Bioprinting จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในการช่วยลดความต้องการนี้ โดยเป็นการใช้เซลล์เนื้อเยื่อของผู้ป่วยคนนั้น ๆ มาเป็นส่วนประกอบในการขึ้นรูปอวัยวะใหม่ร่วมกับวัสดุชีวภาพ เช่น หัวใจ เพื่อป้องกันการปฏิเสธของร่างกายผู้ป่วย ด้วยหลักการที่คล้ายกันกับเครื่องพิมพ์สามมิติทั่วไป ซึ่งนอกจากจะสามารถช่วยผู้ป่วยรอการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะแล้ว ยังสามารถใช้ประกอบการศึกษาการทำงานของอวัยวะนั้น ๆ ได้อีกด้วย และในปัจจุบันนี้ต้นทุนในการทำ 3D Bioprinting ก็มีราคาที่ลดลงมาก เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่น่าจะปฏิวัติวงการแพทย์ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้อย่างแน่นอน


3. Artificial Intelligence

เทคโนโลยีในยุคนี้ล้วนแล้วแต่ใช้ AI เข้ามามีส่วนร่วมเสมอ ไม่เว้นแม้แต่ด้านสุขภาพและการแพทย์ โดยเฉพาะในยุคของสถานการณ์โควิด-19 แบบนี้ ความสำคัญของการพัฒนา AI ก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้น เช่น ในประเทศแคนาดา บริษัทซอฟแวร์ BlueDot ได้ส่งคำเตือนครั้งแรกเกี่ยวกับการระบาดของโควิด-19 ประมาณหนึ่งสัปดาห์ก่อน WHO นอกจากนี้ AI ยังถูกนำไปใช้ในการพัฒนาวัคซีน การคัดกรองด้วยความร้อน การวินิฉัยโรคบางโรค รวมถึงในวงการประกันภัยก็มีการใช้ AI คาดการณ์ความน่าจะเป็นจากฐานข้อมูลที่มีอยู่ เพื่อระบุความเสี่ยงและเพิ่มประสิทธิภาพแผนการนำเสนอให้เหมาะสมมากขึ้น ซึ่งก็คาดว่าในปี 2021 นี้เราก็คงจะได้เห็นนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ใช้ประโยชน์จาก AI ในวงการแพทย์และสุขภาพอีกมากเลยทีเดียว


4. Nanomedicine

นาโนเทคโนโลยีถือเป็นอีกหนึ่งในอนาคตทางการแพทย์เพราะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย เช่น การประดิษฐ์เครื่องมือทางการแพทย์ขนาดเล็กเพื่อวินิฉัยโรค การใช้ทางกายภาพบำบัด หุ่นยนต์นาโนที่ช่วยในการรักษาและผ่าตัด รวมถึงการผลิตยาที่มีอนุภาคเล็กมาก เพื่อให้สามารถไปทำปฏิกิริยากับเป้าหมายเช่น เซลล์ หรือ เนื้อเยื่อ ที่ต้องการได้โดยตรง เรียกได้ว่าเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงของสาย MedTech เลยทีเดียว โดยเงินทุนทั่วโลกของสาย Nanomedicine ก็ยังเพิ่มขึ้น 40 ถึง 45% ต่อปีอีกด้วย


5. Internet of Medical Things (IoMT)

เดี๋ยวมองไปทางไหนก็มีแต่คนพูดเรื่องสมาร์ทซิตี้หรือ IoT กันมากขึ้น จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่การใช้อินเตอร์เน็ตหรือ 5G นั้นจะถูกนำมาประยุกต์เข้ากับวงการแพทย์และสุขภาพ จนเกิดเป็น Internet of Medical Things (IoMT) ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์วัดอัตราการเต้นหัวใจแบบเรียลไทม์ อุปกรณ์ตรวจวัดและวิเคราะห์คุณภาพการนอน อุปกรณ์ที่สวมใส่เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพสามารถตรวจสอบผู้ป่วยได้จากระยะไกลเพื่อช่วยให้วินิฉัยโรคและวางแผนการรักษาได้ทันที รวมไปถึงอาจจะสามารถตรวจสอบและป้องกันการระบาดของโรคในอนาคตอันใกล้นี้ได้อีกด้วย


จะเห็นได้ว่าเทรนด์เรื่องเทคโนโลยีทางการแพทย์หรือสุขภาพแบบดิจิทัลนั้นมาแรงจริง ๆ ในช่วงปีที่ผ่านมา และคาดว่าจะยังคงแรงอย่างต่อเนื่องไปอีกหลายปี เพราะเทคโนโลยีต่าง ๆ นี้สามารถช่วยเป็นตัวเพิ่มประสิทธิภาพทางการแพทย์อย่างก้าวกระโดด และขณะเดียวกันก็ลดระยะห่างระหว่างผู้ป่วยกับบุคลากรทางการแพทย์ให้น้อยลงด้วย แน่นอนว่าหากได้รับการผลักดันอย่างต่อเนื่อง ในอนาคตเราคงจะมีเทคโนโลยีการแพทย์ที่ประสิทธิภาพสูงยิ่งขึ้นมาให้ทุกคนใช้กันอย่างแน่นอน

จบการรายงานข่าว HTT Monday News ประจำวันจันทร์ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามข่าวสารสุขภาพไปพร้อมกันกับเรา

.

สนับสนุนข่าวสารดี ๆ แบบนี้โดย Health Tech Thailand 2021


………………………………………………………..

25 views0 comments
bottom of page