top of page
Open Site Navigation
  • Facebook
  • HTT Line-OA
  • Writer's pictureHealthtech Thailand

5 Healthtech Startup ที่กำลังมาเเรงในปี 2021

Updated: Oct 18, 2021เชื่อหรือไม่ว่าธุรกิจ Startup ด้านสุขภาพ หรือ Health Tech กำลังมาแรงแซง Startup อื่นจนแทบไม่เห็นฝุ่น โดยเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมานั้น ได้มีการทดสอบทางการแพทย์ถึงความเครียดต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของมนุษย์เรา ด้วยสถานการณ์โรคระบาดที่กำลังเผชิญกันอยู่ทั่วโลก ผลลัพธ์จึงชัดเจนว่าผู้คนต่างต้องการความก้าวหน้าด้านไวรัสวิทยา ภูมิคุ้มกันวิทยา รวมถึงระบาดวิทยา นี่จึงเป็นเหตุผลให้มี Startup สร้างนวัตกรรมต่าง ๆ มาเพื่อแก้ไขปัญหา เหล่านี้เกิดขึ้นมากมาย

.

ลองไปดูกันดีกว่าว่า 5 Health Tech ที่น่าสนใจในปี 2021 จะนำเสนอนวัตกรรมทางการแพทย์ที่มุ่งเน้นตอบสนองต่อความต้องการของสังคมในปัจจุบันอย่างไรบ้าง

.

1) BabyScripts

BabyScripts เป็นแพลตฟอร์มดูแลผู้ตั้งครรภ์แบบเสมือนจริง ด้วยการตรวจสอบจากระยะไกล สตรีมีครรภ์สามารถติดตามสัญญาณชีพ ความดันโลหิต และขอความช่วยเหลือได้ทันท่วงทีเมื่อตรวจพบความผิดปกติ นอกจากนี้ตัวแอปพลิเคชันบนมือถือจะคอยให้ข้อมูลที่สำคัญ เช่น ทารกเติบโตอย่างไรในแต่ละเดือน หรืออาหารที่ควรหลีกเลี่ยง รวมถึงผู้ตั้งครรภ์ยังสามารถติดตามน้ำหนักของตนเองในแต่ละสัปดาห์ได้ โดยมีทีมดูแลสุขภาพคอยมอนิเตอร์ควบคู่ไปด้วย เรียกได้ว่าใช้งานง่ายเพียงปลายนิ้ว ช่วยลดความเสี่ยง ไม่ต้องออกจากบ้านเพื่อไปตรวจในช่วง Covid-19 เช่นนี้

.

2) Fisher Wallace Laboratories

เมื่อภาวะซึมเศร้าและวิตกกังวลกลายเป็นวิกฤตสุขภาพระดับชาติ บริการด้านการดูแลสุขภาพจิตก็เป็นที่ต้องการตามมา Fisher Wallace พยายามคิดหาแนวทางรักษาแบบใหม่ที่ไม่ใช้ยาหรือการบำบัด จนได้ทดลองทางคลินิกด้วยการใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์อย่าง Fisher Wallace Laboratories ลักษณะเป็นห่วงสวมบริเวณศีรษะ โดยพบว่าการรักษาเพียง 20 นาทีหนึ่งครั้ง จะกระตุ้นสมองให้ผลิตเซโรโทนิน สารสื่อประสาทที่สำคัญต่าง ๆ และปรับการทำงานของคลื่นสมอง ช่วยรักษาอาการซึมเศร้า วิตกกังวล และอาการนอนไม่หลับ


ปัจจุบันมีแพทย์มากกว่า 10,000 คน รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตอื่น ๆ ได้สั่งจ่าย Fisher Wallace Laboratories แก่ผู้ป่วยแล้ว โดยปีที่ผ่านมาอุปกรณ์ทางการแพทย์ชิ้นนี้มีความต้องการสูงขึ้นถึง 25% เลยทีเดียว

.

3) TailorMed

TailorMed เป็นแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ ที่จะช่วยให้บริการด้านสุขภาพ และแนวทางปฏิบัติเฉพาะทางแก่ผู้ป่วยที่ประสบปัญหาด้านการเงิน ไม่สามารถจ่ายค่ารักษาพยาบาลได้ โดยมีฟีเจอร์หลัก คือ ช่วยประเมินค่ารักษาให้สอดคล้องกับประกันที่ครอบคลุมเพื่อประโยชน์สูงสุด ไปจนถึงวางแผนการรักษา นอกจากนี้ผู้ให้บริการยังสามารถลงทะเบียนโปรแกรมต่าง ๆ ให้ผู้ป่วยได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมความช่วยเหลือด้านการเงิน การเข้าถึงข้อมูลพยาบาลของชุมชนและรัฐ แผนประกันชีวิต รวมถึงหน่วยพยาบาลที่เหมาะกับค่าครองชีพผู้ป่วยด้วย

.

4) Dadi

นวัตกรรมเพื่อผู้ชายที่เผชิญภาวะมีบุตรยาก Dadi เป็นชุดทดสอบอสุจิแบบ take-home สุดสะดวก และรวดเร็ว โดยที่ไม่ต้องออกจากบ้าน ช่วยให้ผู้ใช้งานเก็บตัวอย่างสเปิร์มด้วยตนเอง แล้วส่งกลับไปประเมินทางการแพทย์ที่แล็ปได้ภายใน 24 ชั่วโมง จากนั้นเพียงแค่รอรับการรายงานผลผ่านทางอีเมล หากสเปิร์มของผู้ใช้งานแข็งแรงดี Dadi ก็จะแบ่งตัวอย่างที่ส่งมาให้ออกเป็นสามขวด แล้วเก็บไว้ด้วยความเย็นในห้องปฏิบัติการที่ล้ำสมัย เพื่อให้ผู้ใช้บริการแต่ละคนมีโอกาสสามครั้งในการนำไปปฏิสนธิกับไข่ด้วยชุดอุปกรณ์เดียว โดยสามารถนำตัวอย่างที่เก็บไว้มาใช้ได้ทุกเมื่อที่พร้อม

.

5) HealthBridge

ปัจจุบันมีผู้ต้องการความช่วยเหลือด้านการเงินเพื่อการดูแลสุขภาพ และรักษาอาการเจ็บป่วยที่ส่งผลต่อการทำงานเพิ่มมากขึ้น แพลตฟอร์มออนไลน์อย่าง HealthBridge จึงมีเป้าหมายทำให้การดูแลสุขภาพมีราคาไม่สูง และสามารถเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น ด้วยการสำรองจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้แก่พนักงานก่อน โดยครอบคลุมทุกค่าใช้จ่าย รวมไปถึงค่าหักลดหย่อน และค่าธรรมเนียมต่าง ๆ หลังจากนั้นพนักงานสามารถวางแผนชำระคืนเป็นรายเดือนผ่านบัตรเครดิตได้โดยไม่มีดอกเบี้ยอีกด้วย

.

และทั้ง 5 Startup นี้ตอกย้ำให้เห็นถึงความก้าวหน้าของ Health Tech ที่เริ่มจากการคิดมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้คน แต่สามารถต่อยอดไปสู่บริการดี ๆ ได้อีกไม่รู้จบ คงต้องติดตามกันต่อไปว่า ปัญหาด้านสุขภาพที่มนุษย์เราต้องเผชิญในอนาคตจะทำให้เกิดนวัตกรรมตัวช่วยล้ำ ๆ แบบใดขึ้นมาอีก

206 views0 comments
bottom of page