top of page
Open Site Navigation
  • Facebook
  • HTT Line-OA
  • Writer's pictureHealthtech Thailand

4 นวัตกรรมทางเทคโนโลยี ที่ช่วยให้ผู้พิการทำงานจากบ้านได้ง่ายขึ้น เพราะว่าสถานการณ์โควิด-194 นวัตกรรมทางเทคโนโลยี ที่ช่วยให้ผู้พิการทำงานจากบ้านได้ง่ายขึ้น เพราะว่าสถานการณ์โควิด-19 ที่เรากำลังพบเจออยู่นั้น ทำให้แทบทุกคนต้องเปลี่ยนสไตล์การทำงานมาเป็นแบบ Work Form Home รวมถึงผู้พิการด้วยเช่นกัน ซึ่งก็มีจำนวนไม่น้อยเลยที่พบเจอกับอุปสรรคในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นความไม่พร้อมของอุปกรณ์ต่าง ๆ หรือข้อจำกัดของผู้พิการแต่ละคน จึงทำให้มีการนำเทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามาประยุกต์ใช้เพื่อช่วยให้ผู้พิการสามารถทำงานได้อย่างราบรื่นยิ่งขึ้น


Seeing AI

Seeing AI คือแอปพลิเคชั่นที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัท Microsoft Research เพื่อช่วยคนตาบอดอ่านข้อความต่าง ๆ ได้ภายในไม่กี่วินาทีผ่านการถ่ายรูป เปรียบเสมือนเป็นดวงตาให้กับผู้พิการทางสายตาก็ว่าได้ ซึ่งเทคโนโลยี AI ที่ใช้ในแอปพลิเคชั่นนี้สามารถบอกและอธิบายรายละเอียดต่าง ๆ รอบตัวของผู้ใช้งานได้อย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง หน้าตา หรือแม้กระทั่งสีหน้าของคน รวมถึงมีฟังก์ชั่นในการจดจไหน้าและชื่อคนได้ด้วย จึงเหมาะมากที่จะนำมาประยุกต์ใช้ในการอ่านเอกสารหรือข้อความต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน ที่สำคัญคือไม่มีค่าใช้จ่ายและไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตก็ได้


Google Action Blocks

Google Action Blocks แอปพลิเคชั่นสำหรับผู้พิการทางสติปัญญาที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัท Google โดยผู้ใช้จะสามารถสร้างไอค่อนขนาดใหญ่เพื่อใช้เป็นทางลัดเข้าไปยังแอปพลิเคชั่นสำคัญต่าง ๆ ภายในคลิกเดียว รวมถึงสามารถแปลงคำพูดออกมาเป็นตัวหนังสือบนสมาร์ทโฟนได้แบบเรียลไทม์ เพื่ออำนวยความสะดวกกับผู้พิการทางการได้ยิน นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นการสั่นเมื่อมีการเรียกชื่อ เพื่อให้ผู้พิการสามารถตอบสนองกับคู่สนทนาได้อย่างทันท่วงที และรองรับภาษาได้อีกมากกว่า 70 ภาษาอีกด้วย


Zoom Transcripts

Zoom Transcripts เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ของแอปพลิเคชั่น Zoom ที่พัฒนาขึ้นมาให้เพิ่มคำบรรยายสดเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถอ่านและทำความเข้าใจได้แบบเรียลไทม์ ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้พิการทางการได้ยิน เพราะพวกเขาจะสามารถเข้าใจผู้พูดได้ในทันทีโดยไม่จำเป็นต้องมีผู้บรรยายภาษามือ โดยในระยะแรกนี้จะยังใช้ได้เฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่คาดว่าภาษาอื่นจะตามมาเร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอน


Google Voice Access

Google Voice Access คือแอปพลิเคชั่นที่มีฟังก์ชั่นการควบคุมสมาร์ทโฟนต่าง ๆ ผ่านคำสั่งเสียง ซึ่งจะช่วยให้ผู้พิการที่ไม่สามารถควบคุมโทรศัพท์ เช่น ผู้ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง โรคไขข้ออักเสบ หรือผู้ที่บาดเจ็บจากไขสันหลัง ซึ่งการใช้งานก็ค่อนข้างสะดวกเพราะแอปพลิเคชั่นนี้จะแสดงตัวเลขขึ้นมาบนหน้าจอในตำแหน่งของแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ซึ่งผู้ใช้สามารถพูดเลขต่าง ๆ เพื่อแทนการกดปุ่ม รวมถึงยังสามารถบังคับการใช้งานภายในแอปต่าง ๆ ได้ด้วยเช่น กดถ่ายรูป อ่าน/ตอบอีเมล์ หรือค้นหาข้อมูลใน Google ก็ได้ ถือเป็นฟีเจอร์ที่สำคัญกับการทำงานมากทีเดียว


จะเห็นได้ว่าฟังก์ชั่นหรือความสามารถของแอปพลิเคชั่นเหล่านี้อาจดูไม่ใช่เรื่องสำคัญสำหรับคนทั่ว ๆ ไป แต่สำหรับผู้พิการนั้นฟังก์ชั่นพื้นฐานเหล่านี้สามารถเปลี่ยนการใช้ชีวิต และการทำงานได้อย่างมากเลยทีเดียว โดยเฉพาะผู้ที่ต้องอยู่คนเดียวและไม่มีผู้ช่วย ก็มีแต่เทคโนโลยีเหล่านี้นี่แหละที่เป็นที่พึ่งพา และในอนาคตก็มีแนวโน้มที่ผู้พัฒนาและนักลงทุน จะให้ความสำคัญกับแอปพลิเคชั่นเหล่านี้เพิ่มมากขึ้น เพื่อช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของทุกคนให้เท่าเทียมกันได้มากที่สุด


จบการรายงานข่าว HTT Monday News ประจำวันจันทร์ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2564 ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามข่าวสารสุขภาพไปพร้อมกันกับเรา

.

สนับสนุนข่าวสารดี ๆ แบบนี้โดย Health Tech Thailand 2021


Source:

https://www.microsoft.com/en-us/ai/seeing-ai

https://support.zoom.us/.../207279736-Closed-captioning...

http://theverge.com/.../zoom-live-transcription-closed...

https://blog.google/.../accessibility/voice-access-updates

.

สนับสนุนข่าวสารดี ๆ แบบนี้โดย Health Tech Thailand 2021

341 views0 comments
bottom of page